Mách bạn cách phân biệt chất liệu thảm tấm trải sàn

Chất liệu thảm tấm trải sàn là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng của thảm tấm nói riêng và mọi loại thảm nói chung. Và ứng với mỗi một dòng thảm trải sàn lại phù hợp với vị trí trải thảm riêng. Do đó phân biệt chất liệu thảm trải sàn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chọn lựa dòng thảm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhiều hơn. Dưới đây là cách phân biệt nhận biết các chất liệu thảm bạn có thể học hỏi.

Cách phân biệt chất liệu thảm tấm trải sàn

Phân biệt thảm tấm trải sàn bằng lửa
Phân biệt thảm tấm trải sàn bằng lửa

Thông thường có 3 cách để có thể xác định được chất liệu thảm đó là kiểm tra bằng cách đốt cháy hoặc kiểm tra bằng hóa chất và cuối cùng là kiếm tra bằng chính kinh nghiệm lựa chọn thảm của người trong nghề, cụ thể:
Cách kiểm tra chất liệu thảm bằng chất hóa học: Với cách này bạn sẽ có thể phân biệt chính xác nhất nhưng hầu như người dùng lại bị khó khăn khi sử dụng phương pháp này. Vì hơi khó để có thể tìm kiếm đầy đủ các loại hóa chất để kiểm tra. Hơn nữa với mỗi dòng thảm trải sàn sẽ lại cần có những chất hóa học khác nhau để kiểm tra.
Ví dụ như với chất nylon nó sẽ tan trong axit formic trong khoảng thơi gian 20-60 giây. Và với nylon 6.6 sẽ lâu tan hơn so với nylon 6.
Với chất wool nó sẽ bị tan trong chrorox trong 5 phút tiếp xúc. Nếu đó là len pha lẫn với các loại sợi khác thì sẽ không tan.
Acetate tan trong chất aceton. Olefin nổi trong nước, bạn chỉ cần hòa một vài giọt nước rửa chén và đặt vào trong sợi thảm, sợi thảm sẽ nổi lên và nếu là sợi khác thì chúng sẽ chìm xuống dưới.

Phân biệt thảm tấm trải sàn bằng chất hóa học
Phân biệt thảm tấm trải sàn bằng chất hóa học

Kiểm tra bằng cách đốt lên và quan sát trong ngọn lửa cùng với tro và mùi. Với chất liệu thảm từ nylon khi đốt ngọn lửa sẽ có màu xanh, đầu ngọn lửa màu cam, cháy đều và không có khói. Tro ở dạng hạt tròn cứng có màu xám/nâu/đen và chúng có mùi cần tây.
Chất len ngọn lửa sẽ có màu cam, cháy đều, không khói. Tro tàn dạng bột đen có mùi giống với tóc cháy.
Chất cotton/jute sẽ có màu lửa là màu cam nóng âm ỉ không khói khi đốt. Bột tro mịn đến vừa giống mùi giấy cháy.
Chất Olefin khi đốt sẽ có ngọn lửa màu xanh, đầu ngọn lửa màu cam và đặc biệt chúng cháy rất nhanh, không có khói. Khi đốt xog tro dạng hạt cứng có màu nâu sáng hoặc nâu, mùi nó giống với nhựa đường.
Chất thảm tấm là Polyester ngọn lửa mày cam, khói đen và mụi đen. Tro tròn cứng, đen bóng, bạn sẽ ngừi mùi giống mùi trái cây.
Cuối cùng là tơ nhân tạo, nếu bạn đem đốt chúng sẽ có ngọn lửa màu cam và cháy rất nhanh, không để lại tro có mùi giống giấy cháy.

Add Comment